Bê tông và bê tông nhẹ là gì ? Quý vị cần biết trước khi ứng dụng.!

Bê tông và bê tông nhẹ là gì ? Quý vị cần biết trước khi ứng dụng.!

Lĩnh vực xây dựng là một ngành thiết yếu trong đời sống con người và Xây dựng lắp ghép là một xu thế tất yếu tại Việt Nam hiện nay, với các ưu điểm về rút ngắn thời gian thi công, giảm giá thành và nâng cao chất lượng công trình. XD LABACO tự hào là những đơn vị tiên phong trong xu thế kỷ nguyên này, chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc góc nhìn chuyên ngành về đề tài phân tích về vua vật liệu bê tông là gì? Để đi tìm giải pháp xây dựng tối ưu cho xây dựng nhà ở dân dụng.

Được mệnh danh là “vua vật liệu” hay bản chất là đá nhân tạo, vật liệu phổ biến nhất hành tinh giúp xây dựng lên những công trình hiện đại.

 1. LỊCH SỬ CỦA BÊ TÔNG

Như đã nói phía trên, bê tông là vật liệu nhân tạo được hình thành từ nhiều nguyên liệu khác nhau: xi măng, nước, vôi… Mặc dù vậy, nó chỉ đúng với dạng bê tông hiện đại – nhân tố chính của một nền công nghiệp trị giá 100 tỷ USD – trong khi đó, bê tông lại có nguồn gốc từ rất lâu rồi. Theo các nghiên cứu khảo cổ khoảng 2 ngàn năm trước, người dân La Mã đã biết sửa dụng tro núi lửa trộn với nước như một loại bê tông đặc biệt” trong việc tạo nên những công trình thế kỷ sau này, điển hình nhất là đấu trường Colosseum tại thủ đô Rome.

Đấu trường Colosseum – Rome, Italy.

Cụ thể, những thợ thủ công cổ đại của thành phố cảng Pozzuoli (nay là thủ phủ tỉnh Naples, Italy) trở nên cực kỳ nổi tiếng nhờ một loạt vật liệu có tên pozzolana – thành phần chính là tro núi lửa của ngọn núi Campi Flegrei gần đó. Theo những ghi chép khảo cổ, pozzolana được mệnh danh là “vật liệu thần thánh” khi chỉ cần trộn nó với nước là được một loại đất dẻo có thể tạo hình theo ý muốn và khi để khô nó sẽ cùng với đá khối tạo ra những bức tường thành bất khả xâm phạm với kẻ thù. Đây chính là dạng “bê tông” đầu tiên của nhân loại.

Tro núi lửa pozzolana – Bê tông thời cổ đại.

Vậy tại sao tro núi lửa lại có thể làm nên thứ vật liệu thần kỳ như vậy? Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra pozzolana là hỗn hợp của Silic dioxide (SiO2), có nhiều trong cát, và vôi sống (CaO) – 2 trong 3 thành phần chính của bê tông trước khi xi măng xuất hiện. Ngay lập tức, đội ngũ khảo cổ đã nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia địa chất của đại học Stanford để nghiên cứu khu vực miệng núi lửa Campi Flegrei.
Đội ngũ nghiên cứu sau khi thu thập đủ dữ liệu đã phát hiện ra khu vực miệng núi lửa có rất nhiều đá vôi (CaCO3), dưới nhiệt cực cao của khu vực này thì một phản ứng hóa học cơ bản đã xảy ra: CaCO3 → CaO + CO2

Khi núi lửa phun trào, lớp CaO tích tụ lâu ngày sẽ bắn lên không trung và bay xa. Không ít mảng lớn sẽ bay về phía bờ biển cách đó không xa và lẫn với cát biển, những người thợ thủ công tại Pozzuoli đã phát hiện ra chúng và họ tình cờ nhận thấy những mảng bị ẩm ướt có thể trở nên cực kỳ rắn chắc khi chúng bị phơi khô dưới ánh nắng. Bê tông có nguồn gốc như vậy đấy.

Bộ mặt thời hiện đại: Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, những tưởng những gì pozzolana làm được sẽ biến mất mãi mãi thì năm 1824, Joseph Aspdin chính thức sáng tạo ra xi măng Portland – đặt nền móng cho bê tông hiện đại. Với việc nung đá vôi và đất sét giàu silic dưới điều kiện 600 độ C, Joseph Aspdin đã tạo canxi silicat (Ca2SiO4) giống như cách núi lửa Campi Flegrei đã từng làm.
Với sự xuất hiện của xi măng Portland, ngành xây dựng thực sự đã thay đổi sau những năm 40 của thế kỷ 19. Thậm chí, các chuyên gia đã tạo ra nhiều loại bê tông khác nhau để phù hợp với những mục đích sử dung cụ thể.

Dưới đây là những loại bê tông hiện đại điển hình nhất:

1. Bê tông cốt thép mác cao.
Bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng kết hợp của hai loại vật liệu là bê tông và thép. Sự kết hợp này đem lại nhiều ưu điểm nổi bật cho bê tông cốt thép. Thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau, do đó tránh được sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường.

Bê tông bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường, thép định vị bê tông nhằm tránh nứt vỡ. Bê tông có đặc tính chịu kéo và uốn kém, khi có cốt thép nhược điểm này sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo rất tốt. Trong hầu hết các công trình hiện nay, bê tông cốt thép đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính cho cả công trình.

Nắm được nguyên lý đó, XD LABACO đưa ra giải pháp cốt thép công gian zigzag kết hợp với bê tông mác cao tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh và vượt trôi so với xây dựng truyền thống và các giải pháp tấm panel hiện có trên thị trường.

Cầu đường và bến càng sử dụng cốt thép không gian zigzag và bê tông mác cao

2. BÊ TÔNG SIÊU NHẸ LÀ GÌ.?

Bê tông nhẹ tên tiếng anh chuyên ngành tiếng Anh là: Lightweight Concrete và có trọng lượng bản thân dưới <1200kg/m3

Chúng ta biết bê tông là vật liệu có trọng lượng nặng, khả năng chịu nén rất cao. Chính vì vậy khi bê tông kết hợp với vật liệu như cốt thép sẽ tạo ra kết cấu vừa chịu lực nén và lực uốn tốt. Các cấu kiện xây dựng hàng trăm năm nay vẫn cứ tồn tại bền vững với thời gian là vậy. Từ ưu điểm vượt trội đó, con người cố gắng tạo ra loại bê tông mang tính tối ưu hơn. Việc giảm trọng lượng bê tông xuống nhiều lần và cố gắng duy trì hoặc cải thiện các tính năng như: cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống cháy. Từ đó, vật liệu này đã tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá cho ngành xây dựng.

Bê tông nhẹ có các loại: bê tông khí chưng áp AAC (ALC); Bê tông trộn hạt xốp EPS, Bê tông trộn chất tạo bọt CLC…Và cấu kiện bê tông mác cao tạo rỗng để làm nhẹ tại trọng.

Lưu ý rằng trọng lượng bê tông càng thấp thì đồng nghĩa cường độ cũng giảm. Do vậy các loại bê tông nhẹ nêu trên có trọng lượng giao động từ 600-1200kg/m3 và cường độ nén 3-5Mpa. (bê tông truyền thống trọng lượng 2300-2700kg/m3, cường độ nén 25-50Mpa)
Để đi tìm lời giải cho bài toán sàn và tường bê tông nhẹ nhưng cường độ cao này. Xây dựng LABACO cung cấp giải pháp sàn panel vượt nhịp LBCtường đa năng Double wall. Là bài toán tối ưu trong xây dựng lắp ghép hiện nay.

 A. SÀN BÊ TÔNG NHẸ VƯỢT NHỊP LBC_panel:

Vậy sàn bê tông nhẹ vượt nhịp LBC_panel là gì.? Tại sao hệ sàn này lại đứng đầu trên thị trường về khả năng vượt nhịp, chịu tải và linh hoạt nhất phân khúc sàn panel nhà lắp ghép.

Giải pháp sàn bán lắp ghép LBC_panel sử dụng bê tông mác cao và kết cấu thép không gian zigzag thường được ứng dụng trong xây dựng cầu đường được xây dựng LABACO phát triển. Sàn bê tông nhẹ vượt nhịp LBC_panel có lớp xốp tạo rỗng giúp giảm tải trọng bản thân hơn >30% và thép uốn zigzag giúp tăng khả năng vượt nhịp, chịu tải rất nhiều so với xây dựng truyền thống và các tấm panel hiện có trên thị trường.

Những ai đang có nhu cầu xây dựng nhà ở, nhà văn phòng, quán café, nhà hàng…và các Quý đối tác đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng không thể bỏ qua giải pháp sàn LBC_panel vượt trội này.

Những ưu điểm nổi trội của sàn bê tông nhẹ vượt nhịp LBC_panel:

 • Sàn panel vượt nhịp và chịu tải tốt nhất phân khúc (kết cấu cầu đường mang xuống dân dụng)
 • Sàn panel duy nhất trên thị trường không dùng tới dầm phụ kết cấu. (vượt trội so với sàn Deck, tấm ALC, EPS, XM PPB và Cemboard…)
 • Thi công linh hoạt nhất phân khúc cho tất cả các điều kiện mặt bằng địa hình ctrinh lớn nhỏ. (có thể làm thủ công hoặc cơ giới máy móc, và sàn diện tích lớn tới công trình trong ngõ nhỏ)

Chi tiết xem tại: https://labaco.vn/san-be-tong-nhe-vuot-nhip-lbc-panel.html

Xây dựng bằng công nghệ bê tông nhà lắp ghép đang dần trở thành xu thế tất yếu ở thị trường Việt Nam hiện nay. Với các ưu điểm về rút ngắn thời gian thi công, giảm giá thành và nâng cao chất lượng công trình. XD LABACO tự hào là những đơn vị tiên phong trong xu thế kỷ nguyên này, mang tới giải pháp xây dựng tối ưu đến với quý khách hàng và đối tác. Với mong muốn góp phần xây dựng Quê hương, Đất nước ngày một văn minh và giàu đẹp. XD LABACO không ngừng nỗ lực, cầu thị và phủ sóng dịch vụ tới 63 tỉnh thành trên cả nước. Cảm ơn quý Đối tác và Khách hàng đã gắn bó tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ tư vấn của chúng tôi.!

Dưới đây là đánh giá giải pháp sàn LBC_panel của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam:

Thầy Đỗ Đức Thắng (nguyên GV Kết cấu ĐHXD Hà Nội, chuyên gia công nghệ XD, ngôi sao sáng chế top 1 VIFOTEC)

Thầy Nguyễn Thế Anh _Tổng thư ký Viện Kinh tế Xây dựng _CEO Giá Xây Dựng (chuyên gia đầu ngành về kinh tế xây dựng)

Anh Nguyễn Thanh Phong _ Ceo NEVO Constructione (Chuyên gia về sàn vượt nhịp và cấu kiện bê tông đúc sẵn tại TP HCM)

Anh Mai Triệu Quang _ GV ĐH Bách Khoa Đà Nẵng (Chuyên gia XD cầu đường, CEO BK-ECC.com.vn)

B. TẤM BÊ TÔNG ĐA NĂNG LBC_LABACO

Tấm bê tông mác cao kích thước: dài 730 x rộng 400 x dày 30mm, trọng lượng 20kg/tấm. Ứng dụng được cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau vô cùng linh hoạt và hiệu quả.

+ Tấm lót cho sàn LBC-panel đóng vai trò là cốt pha 1 lần (giống như tấm BT lót trong Dầm Super T trong cầu đường).

+ Kết hợp với thép V3 thép hộp kẽm làm sàn siêu siêu nhẹ có tính thu hồi cao. Đi rất êm chân không kêu lộp bộp như sàn gỗ CN và sàn Cemboad…phụ hợp cho công trình tạm, sàn gác xép, nhà bungalow, nhà xưởng…

+ Thay cho đá tự nhiên rải lối đi nền đường sân vườn.

C. TẤM BÊ KHÍ CHƯNG ÁP ALC.

Xem thông tin nguồn tại: https://labaco.vn/tam-be-tong-khi-chung-ap-alc-la-gi-luu-y-gi-khi-ung-dung.html

ALC là vật liệu Bê tông khí chưng áp (tiếng Anh: Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete (AAC) – hoặc Autoclaved lightweight concrete (ALC) được kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson phát minh ra vào giữa những năm 1920 để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự. Tấm tường ALC panel là giải pháp thi công phổ biến tại Châu Âu, Nhật Bản và Úc, hiện đang phát triển tại Trung Quốc và các nước Châu Á. Đây là giải pháp thi công hiện đại với nhiều ưu điểm nổi trội so với  xây dựng truyền thống tại Việt Nam.

Tại sao lại gọi tên là “Bê tông khí chưng áp”.?

Có hai phản ứng trong quá trình sản xuất. Phản ứng thứ nhất giữa nhôm và hỗn hợp bê tông gồm: xi măng, tro bay, cát, vôi bột (cụ thể là với Ca(OH)2) tạo ra những bong bóng khí li ti chứa H2, tạo ra lỗ rỗng trong bê tông. Sau khi hiđrô bay hơi sẽ để lại các lỗ rỗng kín, sau khi dưỡng hộ bê tông chứa bọt khí ninh kết sẽ được đổ vào khuôn tạo hình hoặc cắt thành hình dạng thiết kế. Sản phẩm này tiếp tục được đưa vào nồi hấp (khí chưng áp), nơi phản ứng thứ hai diễn ra. Dưới nhiệt độ và áp suất cao bên trong nồi Ca(OH)2 phản ứng với cát thạch anh để hình thành hydrat silica canxi, đó là một cấu trúc tinh thể cứng tạo cường độ. Quá trình này có thể mất đến 12 giờ, trong đó áp suất có thể đạt đến hơn 10 bar, trong khi nhiệt độ nồi hấp luôn đạt đến 120-180 độ C. Sau lúc này, vật liệu đã sẵn sàng để đưa ra sử dụng.

XD LABACO là những đơn vị đầu tiên ứng dụng cho mình và đưa tấm ALC ra thị trường. Một trong những đơn vị tiên phong đưa khái niệm “nhà bê tông lắp ghép” ra thị trường nhà ở dân dụng, xin được nêu góc nhìn sơ lược cơ bản như sau:

 • Tấm bê tông trên thị trường hiện nay có các chủng loại như sau: LBC_panel; BT khí chưng áp ALC; BT trộn hạt xốp EPS (Nuce wall, Lico wall, Dura Green; Saigon EPS…); BT đùn ép Acotec (dự án: EcoGreen Nguyễn Xiển, Vincity); sandwich panel tôn xốp; Ceamboat…Mỗi loại đều có ưu nhược riêng.
  XD LABACO đang lên kết hoạch cho ra thị trường tấm Double wall cường độ cao.
 • Tấm bê tông khí chưng áp ALC, là loại vật liệu XD LABACO nắm rất sâu về nó và trả giá về nó có lẽ top trên Miền Bắc này.
  + Ưu điểm & tính chất vật lý: khả năng chống cháy và cách nhiệt tốt, tỉ trọng nhẹ ~800kg/m3 (=1/2 gạch đỏ; 1/3 BT truyền thống). Cường độ nén 3-5Mpa (thấp hơn gạch đỏ là 5-7Mpa); khả năng chịu uốn tốt nếu có cốt thép; Bề mặt phẳng nhẵn không phải trát (mặt tiếp giáp hàng xóm có thể chống thấm trước khi lắp dựng). Và là tấm bê tông nhẹ có chiều dài nhất phân khúc. (max 4.8m)
  + Nhược điểm: tính kiềm hoá cao (do nguyên lý là phản ứng hoá học của đá vôi và bột nhôm, cộng với hấp ở nhiệt độ cao chảy lớp sơn bảo vệ thép) dẫn đến ăn mòn cốt thép bên trong (nếu cốt thép ko được sơn chống rỉ & chịu nhiệt) Do vậy khuyến cáo không nên dùng ALC làm sàn cho các ctrinh kiên cố và rất tốn dầm phụ đỡ sàn. Cường độ thấp nên dễ sứt mẻ trong công tác vận chuyển và lắp đặt.
  + Hạn chế: ALC chỉ kết hợp được với vữa chuyên dụng, (vữa xi măng cát thông thường sẽ không bám); tấm khổ lớn nên vận chuyển lắp đặt với công trinh có mặt bằng hẹp khó khăn; nổi trên nước nhưng uống no nước sẽ chìm (thấm chậm và thoát nc cũng chậm); Quy trình chuyển giao kỹ thuật từ nhà máy ra thị trường chưa chuẩn chỉ.
 • Kỹ thuật lắp ghép: trước tiên Khung kết cấu phải chuẩn tránh chuyển vị kết cấu; có 2 dạng liên kết cứng và liên kết đàn hồi, (chú ý liên kết giữa tấm và cột, tấm và sàn mái. đây là vị trí dễ bị nứt nhất, sau là lanh tô cửa). Vật tư phụ (đinh, ke, keo, vam khoá..) cấm làm ăn bớt. (các vị trí nhạy cảm đối với nhà truyền thống đều phải đóng lưới trc khi trát).
 • Bài toán chống thấm: Tất cả các vật liệu đều thấm trừ vật liệu chống thấm, và thấm là do tiếp xúc với nước. Từ bản chất này sẽ xử lý đc vấn đề đơn giản và rẻ tiền.
 • Bài toán thị trường: thẳng thắn mà nói thì các ông sản xuất làm thị trường rất bát nháo, đã làm sản xuất thì đừng tham bán rẻ và bán lẻ. Và đừng phá dự án của đại lý, cơ chế giá PP phải ổn định, đại lý thì bán chéo tùm lum…so với thị trường VLXD hoàn thiện và mảng thức ăn chăn nuôi thì đúng là các bố làm ăn như con nít.
 • Bài toán chi phí: Hãy đầu tư cho thiết kế & khâu chuẩn bị kỹ lưỡng trước, biết tổ chức là đã tiết kiệm được một mớ rồi, sau là nắm rõ đơn vị mình hợp tác & các chủng loại vật tư mình sẽ áp dụng.
 • Kết luật: tấm ALC có phải giải pháp cách mạng và thực sự tối ưu chưa.? Khẳng định là chưa, làm nó phải hiểu nó thì mới kiểm soát được nó, không hiểu nó sẽ phải trả giá về nó. Nhg nếu cho lên bàn cân thì vẫn nhỉnh hơn gạch nung truyền thống (gạch nung hiện nay sử dụng công nghệ nung điện, dùng đất đồi trộn than để tự nó nung nó, nên ko còn chất lượng bằng đất sét nung truyền thống như ngày xưa nữa).
  Xây dựng bằng công nghệ bê tông nhà lắp ghép đang dần trở thành xu thế tất yếu ở thị trườngViệt Nam hiện nay. Với các ưu điểm về rút ngắn thời gian thi công, giảm giá thành và nâng cao chất lượng công trình. XD LABACO tự hào là những đơn vị tiên phong trong xu thế kỷ nguyên này, mang tới giải pháp xây dựng tối ưu đến với quý khách hàng và đối tác. Với mong muốn góp phần xây dựng Quê hương, Đất nước ngày một văn minh và giàu đẹp. XD LABACO không ngừng nỗ lực, cầu thị và phủ sóng dịch vụ tới 63 tỉnh thành trên cả nước. Cảm ơn quý Đối tác và Khách hàng đã gắn bó tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ tư vấn của chúng tôi.!

  Hotline tư vấn: 0942 36 83 83

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *