Người Mỹ di chuyển những ngôi nhà ở thế kỉ 18 như thế nào?

Người Mỹ di chuyển những ngôi nhà ở thế kỉ 18 như thế nào?

Vào những năm thế kỉ thứ 18, 19 và đầu thế kỉ 20, ngựa thường được dùng để di chuyển toàn bộ ngôi nhà nặng đến hàng chục tấn. Qua thời gian, ngựa đã dần được thay thế bằng xe tải.

Những bức ảnh cổ xưa đáng kinh ngạc này sẽ cho bạn thấy bước ngoặt mới về quan niệm nhà có thể di chuyển.

Ảnh chụp từ thế kỉ 19 đến đầu thế kỉ 20 ở Mỹ là hình ảnh những chú ngựa được sử dụng để di chuyển toàn bộ ngôi nhà sang một nơi ở mới. Đây là phương pháp phổ biến sử dụng trên khắp đất nước vào thời gian đó. Rất nhiều ngôi nhà được sửa chữa lại và bán với giá từ 40 đô la với nhà một tầng đến 72-85 đôla (tương đương 2.500 đôla theo tiền hiện tại) với nhà hai tầng.

Toàn bộ cấu trúc khung gỗ được tải lên khung có bánh gỗ và ngựa sẽ kéo nhà sang vị trí khác.

Nhà sử học người Mỹ Jane Sweeland ghi trong blog Ancestory Ink của mình rằng, mọi người di chuyển khá thường xuyên trong thế kỉ 18 và 19 để đến những “vùng đất nông nghiệp màu mỡ, mỏ quặng, cá voi, những vùng đất có tôn giáo khoan nhượng hơn hoặc thời tiết dễ chịu”. Đôi khi, họ phải chuyển đi “sau những tai họa như hỏa hoạn hoặc động đất” (Ảnh trên chụp năm 1915, những con ngựa lúng túng co cụm trên chiếc cầu vì chiếc nhà quá rộng)

Bức ảnh này nằm trong tấm bưu thiếp, có ghi năm 1909. Đây là hình ảnh di chuyển một ngôi nhà trong mùa đông ở vùng trung tây phía trên của nước Mỹ (không có địa chỉ chính xác) bằng 24 con ngựa.

Thay vì đến một ngôi nhà mới, nhà sử học Sweetland ghi lại rằng mọi người thích mang ngôi nhà cũ của mình đến nơi ở mới. Việc này tạo ra hình ảnh đầy ấn tượng khi ống khói, lò sưởi, các bức tường thạch cao đều đi theo trong cuộc di cư. Qua thời gian, ngựa đã dần được thay thế bằng xe tải. Đến nay, phương pháp này đã trở nên lỗi thời nhưng một số cộng đồng người Amish – nơi các truyền thống lịch sử vẫn được duy trì – những người dân vẫn sử dụng ngựa để di chuyển nhà.

Năm 2016, ngôi nhà Amish cổ nhất ở Illinois – có tuổi đời từ năm 1865 – vẫn được di chuyển bằng ngựa đến vị trí cách nhà cũ không xa. Quãng đường còn lại xe tải được mang vào sử dụng thay cho ngựa. Ngôi nhà rộng gần 100 mét vuông, nặng khoảng 45 tấn. Ngựa, bò, chó kéo xe cũng được sử dụng để giúp cho việc di chuyển nhà trước khi sức mạnh của động cơ máy được đưa vào áp dụng. (Ảnh: ngựa được dùng để di chuyển ngôi nhà 3 tầng ở New York vào năm 1877).

Kính mời các bạn tham khảo thêm giải pháp vượt trội nhà bê tông lắp ghép bằng giải pháp sàn bê tông nhẹ vượt nhịp LBC_panel được XD Labaco phát triển với các đặc điểm nổi bật

   Ưu điểm vượt trội của sàn bê tông nhẹ vượt nhịp LBC_panel:

Chia sẻ bài viết

Comments (12)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *